Chức năng, nhiệm vụ

A. NHIỆM VỤ, SỨ MỆNH
I. Về Hạ tầng, ứng dụng Công nghệ thông tin
1. Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, trình Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) các quy định, quy chế quản lý, sử dụng, khai thác hạ tầng, ứng dụng, cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh; quản lý kết nối toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của tỉnh.
2. Làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị trong tỉnh xây dựng cơ sở dữ liệu nền tảng; phối hợp đơn vị cho thuê Cổng dịch vụ công trực tuyến triển khai xây dựng các dịch vụ công của các đơn vị, liên kết, tích hợp kết quả giải quyết thủ tục hành chính của các đơn vị lên Cổng Portal của tỉnh.
3. Tham mưu, đề xuất Sở TT&TT các dự án hạ tầng CNTT nhằm xây dựng hoàn chỉnh hệ thống máy chủ, hệ thống lưu trữ, hệ thống an ninh bảo mật, hệ thống máy chủ phân giải tên miền cho trung tâm dữ liệu của tỉnh; các dự án xây dựng cơ sở dữ liệu, phần mềm dùng chung...
4. Quản lý, vận hành ổn định hạ tầng kỹ thuật Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các dịch vụ hành chính công, trang thông tin điện tử các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố. Hướng dẫn tổ chức về xây dựng, chia sẻ hạ tầng; về xây dựng, cập nhật, tích hợp, chia sẻ và phân quyền truy cập hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh.
II. Về An toàn thông tin
1. Phối hợp triển khai ứng dụng chữ ký số, các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn bảo mật; hỗ trợ các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố về kỹ thuật đảm bảo cho toàn bộ hệ thống thiết bị an toàn thông tin tại các đơn vị hoạt động ổn định, hiệu quả.
2. Tham gia điều phối, ứng cứu sự cố máy tính, an toàn mạng, an toàn thông tin số.
3. Phối hợp các đơn vị chức năng liên quan để triển khai công tác kiểm thử phần mềm nội bộ, các phần mềm dùng chung, phần mềm nguồn mở, phần mềm cài đặt trên hệ thống máy chủ; kiểm thử hệ thống thiết bị máy chủ, thiết bị mạng, thiết bị tường lửa...có nguồn gốc nước ngoài trước khi triển khai ứng dụng trong hoạt động cơ quan nhà nước tỉnh Phú Yên.
III. Về Đào tạo, tập huấn, hoạt động KHCN
1. Phối hợp, liên kết với các tổ chức có chức năng đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về thiết kế, quản trị hệ thống mạng, an ninh bảo mật.
2. Thực hiện các hoạt động dịch vụ, nghiên cứu khoa học, hợp tác, liên kết... theo đơn đặt hàng của các đơn vị về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông; tư vấn hỗ trợ các tổ chức, cá nhân về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông.
3. Đề xuất, thực hiện các đề tài, dự án khoa học về thông tin và truyền thông. Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực thông tin, truyền thông; nghiên cứu, phát triển ứng dụng và chuyển giao công nghệ hệ thống thông tin địa lí (GIS), phần mềm tự do nguồn mở, thiết kế vi mạch, phần mềm nhúng và công nghệ tiến bộ khác.
IV. Về Truyền thông
1. Triển khai hoạt động truyền thông của ngành (Bưu chính, Viễn thông, Thông tin, Báo chí, Xuất bản, Công nghệ thông tin).
2. Quản lý, cập nhật, nâng cấp trang thông tin điện tử Phú Yên, đất và người; Truyền thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.
3. Tổ chức hoặc tham gia tổ chức hội thảo, hội nghị, triển lãm, hội thi về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành thông tin và truyền thông.
B. VỀ DỊCH VỤ
1. Tư vấn lập dự án, đề án, đề cương và dự toán chi tiết dự án/ kế hoạch về công nghệ thông tin, truyền thông, viễn thông.
2. Cung cấp hạ tầng thông tin bao gồm phần cứng, phần mềm; nghiên cứu đề xuất các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch phát triển CNTT, ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước tỉnh Phú Yên.
+  Giám sát các chương trình, công trình, dự án, đề án về lĩnh vực thông tin và truyền thông:
+ Xây dựng phần mềm, website (phát triển mới, nâng cấp, bảo trì các phần mềm nội bộ, trang thông tin điện tử; xây dựng, liên kết cơ sở dữ liệu);
+ Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng các kiến thức về công nghệ thông tin;
+ Tổ chức các sự kiện truyền thông;
+ Quảng bá, giới thiệu thông tin của đơn vị, nhân vật, sản phẩm, ...;
+ Quản trị thông tin website; ... trên mạng Internet, mạng xã hội, fanpage, xuất bản phẩm, ...